Bên trong, quả dưa hấu có phần thịt màu đỏ tươi hoặc màu vàng cam, chứa nhiều nước và có hương vị ngọt mát. Một số loại dưa hấu có hạt nhỏ màu đen, trong khi các loại dưa hấu "hạt giống" có thể không có hạt hoặc chỉ có một số ít hạt.
Dưa hấu thường được ăn tươi nguội làm mát trong các ngày hè. Bạn có thể cắt dưa hấu thành miếng hoặc nạo thành cốc để ăn. Dưa hấu cũng có thể được sử dụng trong các món tráng miệng, sinh tố, sorbet, và làm thành phần cho các món salad, nước ép, nước trái cây, và mứt.
Quả dưa hấu có chứa nước nhiều, chất xơ, vitamin C và các chất chống oxy hóa. Chúng cũng chứa một lượng nhỏ các khoáng chất như kali và lycopeen, một chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Khi chọn dưa hấu, hãy chọn quả có vỏ mượt mà, không có vết thâm, và nghe thấy âm thanh vang khi gõ nhẹ lên vỏ. Dưa hấu tươi có màu sắc tươi sáng, nặng và cảm giác đầy đặn khi cầm nắm. Bạn có thể bảo quản dưa hấu ở nhiệt độ phòng hoặc trong tủ lạnh để giữ cho nó tươi ngon và mát lạnh.