I. Tính chất vật lí
- Rượu etylic (ancol etylic hoặc etanol) C2H5OH là chất lỏng, không màu, sôi ở 78,3oC, nhẹ hơn nước, tan vô hạn trong nước và hòa tan được nhiều chất như iot, benzen,…
- Độ rượu = VC2H5OHVruou.100
II. Cấu tạo phân tử
CH3 – CH2 – OH
Hay
=>Nhóm –OH làm cho rượu có tính chất đặc trưng
III. Tính chất hóa học
1. Phản ứng cháy
- Rượu etylic cháy với ngọn lửa màu xanh, tỏa nhiều nhiệt.
C2H5OH + 3O2 →(to) 2CO2 + 3H2O
2. Tác dụng với Na
2C2H5OH + Na → 2C2H5ONa + H2.
3. Tác dụng với axit axetic
CH3COOH + HO – C2H5 ↔(đk: H2SO4 đặc, to) CH3COOC2H5 + H2O.
axit axetic etylic etylaxetat
IV. Ứng dụng
V. Điều chế
- Tinh bột hoặc đường →(lên men) Rượu etylic.
- Cho etylen cộng hợp với nước có axit làm xúc tác
CH2 = CH2 + H2O →(axit) C2H5OH