Tiêu chí 3.4: Khối phòng tổ chức ăn
Mầm non Tiêu chuẩn 3: Cơ sở vật chất và thiết bị dạy học

Tiêu chí 3.4: Khối phòng tổ chức ăn

Trong quá trình thu thập các minh chứng, chúng ta cần hiểu rõ yêu cầu (nội hàm) của từng chỉ báo từ đó chúng ta thu thập các minh chứng đúng và đủ với các yêu cầu của từng chỉ báo giúp quá trình đánh giá tiêu chí được nhanh và chính xác.

[GDĐT Việt Nam] hướng dẫn cụ thể về các xác định yêu cầu (nội hàm) và gợi ý các minh chứng cần thu thập, nội dung được sắp xếp theo Mức > Chỉ báo như sau:

MỨC 1:

Chỉ báo a: Bếp ăn được xây dựng kiên cố hoặc bán kiên cố

Yêu cầu (Nội hàm):

- Bếp ăn được xây dựng kiên cố hoặc bán kiên cố.

Chỉ báo b: Kho thực phẩm được phân chia thành khu vực để các loại thực phẩm riêng biệt, đảm bảo các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm

Yêu cầu (Nội hàm):

- Kho thực phẩm được phân chia thành khu vực để các loại thực phẩm riêng biệt.
- Đảm bảo các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chỉ báo c: Có tủ lạnh lưu mẫu thức ăn.

Yêu cầu (Nội hàm): 

- Có tủ lạnh lưu mẫu thức ăn hằng ngày của trẻ em.

* Gợi ý:

- Hồ sơ quản lý tài sản.
- Hồ sơ thiết kế xây dựng của nhà trường.
- Sơ đồ tổng thể và từng khu của nhà trường.
- Biên bản kiểm tra của cơ quan y tế có nội dung liên quan.
- Giấy chứng nhận cơ sở đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Hồ sơ quản lý bán trú có nội dung liên quan.
- Sổ lưu mẫu thức ăn.
- Ảnh tư liệu (nếu có).

MỨC 2:

Chỉ báo a: Bếp ăn đảm bảo theo quy định tại Điều lệ trường mầm non.

Yêu cầu (Nội hàm):

  Bếp ăn đảm bảo theo quy định tại Điều 29 Điều lệ trường mầm non (Văn bản hợp nhất số: 04/VBHN-BGDĐT, ngày 24/12/2015):
- Đảm bảo 0,3 - 0,35m² cho một trẻ em. Gồm có khu sơ chế, khu chế biến, khu nấu ăn, khu chia thức ăn, được thiết kế và tổ chức theo dây chuyền hoạt động một chiều.
- Nhà bếp có các thiết bị sau đây:
+ Có đầy đủ đồ dùng phục vụ trẻ em ăn bán trú tại trường, có dụng cụ chế biên thực phẩm đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.
+ Có tủ lạnh để lưu mẫu thực phẩm của trẻ em bán trú, có đủ nước sử dụng, chất lượng nước phải được cơ quan y tế kiểm định.
+ Đảm bảo việc xử lý các chất thải đúng quy định, đảm bảo yêu cầu phòng chống cháy nổ.

* Gợi ý:

- Hồ sơ thiết kế xây dựng của nhà trường.
- Hồ sơ quản lý tài sản.
- Biên bản kiểm tra tài sản.
- Biên bản kiểm tra của cơ quan y tế có nội dung liên quan.

MỨC 3:

Chỉ báo a: Bếp ăn đảm bảo theo Tiêu chuẩn quốc gia về yêu cầu thiết kế trường mầm non.

Yêu cầu (Nội hàm):

- Bếp ăn đảm bảo theo Tiêu chuẩn quốc gia về yêu cầu thiết kế trường mầm non (Quy định tại khoản 1, 2 Mục VI phần II của Quy chuẩn QCVN 07:2010/BYT).
+ Thông thoáng, đủ ánh sáng, cửa sổ phải có lưới để chống chuột, ruồi, nhặng, gián hoặc các côn trùng có hại khác.
+ Tường, trần nhà và sàn nhà phải nhẵn, bằng phẳng, hạn chế các khe rãnh, góc cạnh, gờ dễ bám bụi, chất bẩn, thuận tiện cho việc làm vệ sinh và khử trùng.
+ Bàn, ghế, dụng cụ, phương tiện phải được làm bằng vật liệu dễ cọ rửa. Có đủ các phương tiện, trang thiết bị phục vụ cho việc làm vệ sinh và khử trùng.
+ Dụng cụ chứa thức ăn và sử dụng để ăn uống phải được làm bằng vật liệu dễ làm vệ sinh và không thôi nhiễm yếu tố độc hại.
+ Có phương tiện bảo quản thực phẩm.
+ Có hệ thống cung cấp nước sạch và chỗ rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.
+ Có phương tiện phân loại, thu gom và vận chuyển rác, thực phẩm, thức ăn thừa, các dụng cụ chứa đựng rác phải được làm bằng vật liệu chắc chắn, có nắp đậy và thuận tiện cho việc làm vệ sinh.

* Gợi ý:

- Hồ sơ thiết kế xây dựng của nhà trường.
- Hồ sơ quản lý tài sản.
- Biên bản kiểm kê tài sản có nội dung liên quan.
- Biên bản kiểm tra của cơ quan y tế có nội dung liên quan.

Tổng hợp: Tiêu chí 3.4: Khối phòng tổ chức ăn có 3 Mức, trong mỗi mức có các chỉ báo khác nhau. Mức 1 có 3 chỉ báo a, b, c. Mức 2 và Mức 3 chỉ có một chỉ báo a.

Copy & Share

Hi, I'm David Smith

I'm David Smith, husband and father , I love Photography,travel and nature. I'm working as a writer and blogger with experience of 5 years until now.

ads

Get The Best Blog Stories into Your inbox!

Sign up for free and be the first to get notified about new posts.