Củ cải là một loại cây trồng thuộc họ Cỏ đẹp (Brassicaceae), có tên khoa học là Brassica rapa. Nó có nguồn gốc từ châu Âu và châu Á, và đã được trồng và sử dụng làm thực phẩm từ hàng ngàn năm trước đây.
Củ cải có nhiều biến thể, bao gồm củ cải đường (củ cải đường trắng và củ cải đường đỏ) và củ cải xanh (củ cải xanh tròn và củ cải xanh dài). Các biến thể này có hình dạng và màu sắc khác nhau, nhưng đều có thể được sử dụng làm thực phẩm.
Củ cải thường được trồng để thu hoạch củ, nhưng lá củ cải cũng có thể được sử dụng làm rau xanh. Củ cải có chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin C, vitamin K, axit folic và chất xơ. Nó cũng chứa ít calo và chất béo, là một nguồn thực phẩm tốt cho việc duy trì một chế độ ăn lành mạnh.
Củ cải có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Nó có thể được ăn sống trong các món trộn salad hoặc được chế biến thành món nấu, như súp củ cải, canh củ cải, xào củ cải, hay củ cải muối chua. Củ cải cũng có thể được sử dụng để làm đồ chua hoặc mứt củ cải.
Ngoài việc làm thực phẩm, củ cải cũng có thể được sử dụng trong công nghiệp, ví dụ như sản xuất đường từ củ cải đường.