I. Trạng thái tự nhiên và thành phần, cấu tạo
Trạng thái tự nhiên
- Protein có trong cơ thể người, động vật và thực vật như lòng trắng trứng, sữa, hạt, tóc, sừng...
Thành phần:
- Thành phần nguyên tố chủ yếu của protein là C, H, O, N và một lượng nhỏ S, P, kim loại.
Cấu tạo phân tử
- Protein được tạo từ các amino axit, mỗi phân tử amino axit tạo thành “mắt xích” trong phân tử protein.
II. Tính chất
1. Phản ứng thủy phân
Protein + nước →(to, axit hoặc ba zơ) Hỗn hợp amino axit
2. Sự phân hủy bởi nhiệt
- Khi đun nóng mạnh hoặc đốt cháy, protein bị phân hủy tạo thành những chất bay hơi và có mùi khét
3. Sự đông tụ
- Khi đun nóng hoặc cho thêm hóa chất (rượu etylic, axit...) xảy ra sự kết tủa hay đông tụ protein.