Hóa Học
Chương 5: Polime
Bài 52: Tinh bột và xenlulozơ
- David Smith
- February 10, 2022
- 15 min Read
- 2 comments
I. Trang thái thiên nhiên, tính chất vật lí
Tinh bột
- Tinh bột có trong các loại hạt củ, quả như lúa ngô khoai chuối xanh...
- Tinh bột là chất rắn màu trắng, không tan trong nước lạnh, tan được trong nước nóng tạo thành dung dịch keo gọi là hồ tinh bột.
Xenlulozơ
- Xenlulozơ là thành phần chính của bông, gỗ, tre, nứa...
- Xenlulozơ là chất rắn màu trắng, không tan trong nước ngay cả khi đun nóng.
II. Đặc điểm cấu tạo
Công thức phân tử của tinh bột và xenlulozơ là (-C6H12O5-)n.
Phân tử gồm nhiều mắt xích -C6H12O5- liên kết với nhau, số mắt xích trong
- Phân tử tinh bột n ≈ 1200 - 6000.
- Phân tử xenlulozơ n ≈ 10 000 – 14 000.
III. Tính chất hóa học
1. Phản ứng thủy phân
- Phản ứng thủy phân trong dung dịch axit loãng, tinh bột và xenlulozơ bị thủy phân thành glucozơ
(-C6H12O5-)n +nH2O →(đk: axit, to) C6H12O6
2. Phản ứng với iot
- Tinh bột tác dụng với iot tạo ra màu xanh đặc trưng.
IV. Ứng dụng của tinh bột, xenlulozơ
Sự tạo thành tinh bột và xenlulozơ trong cây xanh
6nCO2 + 5nH2O →(đk: clorophin, a/s) (C6H10O5)n + 6nO2
Ứng dụng:
- Tinh bột: lương thực quan trọng cho con người, sản xuất glucozơ và rượu etylic.
- Xenlulozơ: