Bài 52: Tinh bột và xenlulozơ
Hóa Học Chương 5: Polime

Bài 52: Tinh bột và xenlulozơ

I. Trang thái thiên nhiên, tính chất vật lí

Tinh bột

  • Tinh bột có trong các loại hạt củ, quả như lúa ngô khoai chuối xanh...

Giải bài 52: Tinh bột và xenlulozơ - SGK hóa học 9 trang 156

  • Tinh bột là chất rắn màu trắng, không tan trong nước lạnh, tan được trong nước nóng tạo thành dung dịch keo gọi là hồ tinh bột.

Xenlulozơ

  • Xenlulozơ là thành phần chính của bông, gỗ, tre, nứa...

Giải bài 52: Tinh bột và xenlulozơ - SGK hóa học 9 trang 156

  • Xenlulozơ là chất rắn màu trắng, không tan trong nước ngay cả khi đun nóng.

II. Đặc điểm cấu tạo

Công thức phân tử của tinh bột và xenlulozơ là (-C6H12O5-)n.

Phân tử gồm nhiều mắt xích -C6H12O5- liên kết với nhau, số mắt xích trong

  • Phân tử  tinh bột n ≈ 1200 - 6000.
  • Phân tử xenlulozơ n ≈ 10 000 – 14 000.

III. Tính chất hóa học

1. Phản ứng thủy phân

  • Phản ứng thủy phân trong dung dịch axit loãng, tinh bột  và xenlulozơ bị thủy phân thành glucozơ

(-C6H12O5-)n +nH2O →(đk: axit, to) C6H12O6 

2. Phản ứng với iot

  • Tinh bột tác dụng với iot tạo ra màu xanh đặc trưng.

IV. Ứng dụng của tinh bột, xenlulozơ

Sự tạo thành tinh bột và xenlulozơ trong cây xanh

6nCO2 + 5nH2O →(đk: clorophin, a/s)  (C6H10O5) + 6nO2

Ứng dụng:

  • Tinh bột: lương thực quan trọng cho con người, sản xuất glucozơ và rượu etylic.
  • Xenlulozơ:

Giải bài 52: Tinh bột và xenlulozơ - SGK hóa học 9 trang 156

Copy & Share

Hi, I'm David Smith

I'm David Smith, husband and father , I love Photography,travel and nature. I'm working as a writer and blogger with experience of 5 years until now.

ads

Get The Best Blog Stories into Your inbox!

Sign up for free and be the first to get notified about new posts.