I. Trạng thái tự nhiên và tính chất vật lí
Trạng thái tự nhiên
- Chất béo gồm mỡ lấy từ động vật và dầu ăn lấy từ thực vật.
- Trong cơ thể động vật, chất béo tập trung nhiều ở mô mỡ, còn trong thực vật chất béo có ở hạt và quả.
Tính chất vật lí
- Mỡ ở thể rắn, còn dầu ở thể lỏng. Chất béo nhẹ hơn nước, không tan trong nước, tan được trong dầu hỏa, xăng…
II. Thành phần và cấu tạo của chất béo
Khái niệm:
- Chất béo là hỗn hợp nhiều este của glixerol với các axit béo và có công thức chung là (R-COO)3C3H5.
- Trong đó R có thể là C17H35- ; C17H33- ; C15H31-…
III. Tính chất hóa học
Thủy phân trong môi trường axit :
(RCOO)3C3H5 + 3H2O ↔(axit, to) 3RCOOH + C3H5(OH)3
Thủy phân trong môi trường kiềm:
(RCOO)3C3H5 + 3NaOH →(to) 3RCOONa + C3H5(OH)3.
=>Đây là phản ứng xà phòng hóa
IV. Ứng dụng của chất béo
- Làm thức ăn cho người và động vật.
- Dùng để sản xuất xà phòng, glixerol.