Bài 47: Chất béo
Hóa Học Chương 5: Polime

Bài 47: Chất béo

I. Trạng thái tự nhiên và tính chất vật lí

Trạng thái tự nhiên

  • Chất béo gồm mỡ lấy từ động vật và dầu ăn lấy từ thực vật.
  • Trong cơ thể động vật, chất béo tập trung nhiều ở mô mỡ, còn trong thực vật chất béo có ở hạt và quả.

Giải bài 47: Chất béo - SGK hóa học 9 trang 145

Tính chất vật lí

  • Mỡ ở thể rắn, còn dầu ở thể lỏng. Chất béo nhẹ hơn nước, không tan trong nước, tan được trong dầu hỏa, xăng…

II. Thành phần và cấu tạo của chất béo

Khái niệm:

  • Chất béo là hỗn hợp nhiều este của glixerol với các axit béo và có công thức chung là (R-COO)3C3H5.
  • Trong đó R có thể là C17H35- ; C17H33- ; C15H31-…

III. Tính chất hóa học

Thủy phân trong môi trường axit :

 (RCOO)3C3H5  +  3HO  ↔(axit, to)  3RCOOH  +  C3H5(OH)3

Thủy phân trong  môi trường kiềm:

(RCOO)3C3H5  +  3NaOH →(to) 3RCOONa  +  C3H5(OH)3.

=>Đây là phản ứng xà phòng hóa

IV. Ứng dụng của chất béo

  • Làm thức ăn cho người và động vật.
  • Dùng để sản xuất xà phòng, glixerol.

Copy & Share

Hi, I'm David Smith

I'm David Smith, husband and father , I love Photography,travel and nature. I'm working as a writer and blogger with experience of 5 years until now.

ads

Get The Best Blog Stories into Your inbox!

Sign up for free and be the first to get notified about new posts.