Từ thời Trạng quỳnh món mầm đá đã được sử dụng để giúp vua cải thiện tình trạng tinh thần bất an, đau nhức xương khớp. Có thể nói đây là món ăn dành cho vua chúa. Nhưng hiện nay thì mọi người đều có thể sử dụng được món ăn này rồi.
Người dân miền núi tận dụng thức ăn có sẵn từ thiên nhiên như rau mầm đá để cải thiện sức khỏe. Nhìn bề ngoài cải mầm đá khá giống cải ngồng nhưng thực tế nó ngon, mềm ngọt và nhiều dinh dưỡng hơn.
Nhiều người lần đầu nghe tên thì sẽ nghi ngờ không biết nó trông như thế nào, có ăn được không? Và tại sao lại là mầm đá. Nó có liên quan đến sỏi đá chăng. Nhưng thực tế nó giống búp măng tre nhưng xanh tươi và non mềm vô cùng. Khi trời càng lạnh thì món rau này càng ngon ngọt. Bởi vì thực tế đây là loại rau dành riêng cho vùng khí hậu lạnh.
Rau mầm đá khi chế biến rất mềm và ngọt chứ không hề cứng rắn. Chính vì thế khi chế biến người ta chỉ làm vừa tới mà thôi để giữ nguyên độ ngọt của rau. Món này khi chế biến xong vần rất giòn và xanh nên càng hấp dẫn thực khách.