Củ dền hay củ dền đỏ là một trong nhiều loại củ cải ngọt và là loại củ được trồng nhiều nhất tại Bắc Mỹ, Trung Mỹ và Anh Quốc.Củ dền có hai màu: tím than và đỏ thẫm, vỏ đen xù xì. Trong tự nhiên cũng có hai dạng củ: củ dền dài và củ dền tròn. Khi cắt ngang củ thấy ruột củ có nhiều khoang đậm nhạt khác nhau tạo thành các vòng tròn đồng tâm
Củ dền có hương vị ngọt, độ hơi cay nhẹ và hương thơm đặc trưng.Củ cải đỏ là một nguồn cung cấp chất xơ, vitamin C, kali và chất chống oxy hóa. Nó cũng chứa các chất chống vi khuẩn và chất chống ung thư tự nhiên. Củ cải đỏ có lợi cho hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch và có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Nó được sử dụng rộng rãi trong nhiều món ăn và phong cách nấu ăn khác nhau trên toàn thế giới. Củ dền thường được nấu chín, xào, hấp, chiên, hoặc sử dụng tươi trong các món salad và sandwich. Nó cũng thường được dùng như gia vị để tạo hương vị đặc trưng cho các món ăn.Rễ màu đỏ thẫm của củ dền được chế biến bằng cách luộc, nướng, nấu canh để ăn như rau củ nấu chín, hoặc có thể dùng làm salad sau khi nấu và thêm dầu và giấm hoặc cũng có thể ăn sống, ép nước. Củ dền cũng được sự dụng để muối dưa.Ở Đông Âu, súp củ dền ví dụ như súp borscht là một món ăn rất phổ biến. Trong ẩm thực Ấn Độ, củ dền xắt nhỏ, nấu chín, tẩm gia vị cũng là một món ăn thêm thông thường.
Củ dền có thể được lưu trữ trong điều kiện khô ráo và mát mẻ. Các củ dền tươi có thể được bảo quản trong tủ lạnh trong khoảng từ 1 đến 2 tháng. Tuy nhiên, củ dền đã bị cắt hoặc chế biến nên nên được sử dụng trong thời gian ngắn để đảm bảo chất lượng và vị tươi ngon.
Tổng quan, củ dền là một nguyên liệu quan trọng trong nấu ăn, mang lại hương vị ngọt ngào và hương thơm đặc trưng cho nhiều món ăn. Nó cũng có giá trị dinh dưỡng và có thể được sử dụng trong các món ăn khác nhau trên khắp thế giới.