Bốn học sinh lớp 10 đạt giải nhất quốc gia
Tin tức Giáo dục

Bốn học sinh lớp 10 đạt giải nhất quốc gia

Theo kết quả được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố tối 25/1, hơn 3.350 trong tổng số 5.800 thí sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia năm nay.

Số học sinh lớp 10 đạt giải là 43, chiếm khoảng 1% số giải. Trong số hơn 130 học sinh giành giải nhất của cả nước, bốn em đang học lớp 10.

Đó là Nguyễn Phú Nhân, THPT chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng và Nguyễn Hữu Tuấn, trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, đạt giải nhất môn Tin học. Hoàng Bảo Châu, trường THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa giành giải nhất môn Địa lý; còn Nguyễn Hồng Anh, trường Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia TP HCM, nhất ở môn Văn.

Số học sinh lớp 10 đạt giải nhì và ba đều là 7, thuộc đội tuyển Hà Nội, Nghệ An, Quảng Ninh, Lào Cai, Đăk Lăk.... Còn lại, 25 em đạt giải khuyến khích.

Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia diễn ra vào ngày 5-6/1 với 12 môn thi, gồm Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Nga và Tiếng Trung.

Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo áp dụng quy chế thi mới. Số thí sinh được tăng lên, riêng Hà Nội và TP HCM mỗi địa phương hơn 200 em, cao gần gấp đôi các tỉnh, thành, đơn vị còn lại. Tỷ lệ học sinh đạt giải chiếm 60% số thí sinh dự thi. Trong đó, số giải nhất, nhì, ba không vượt quá 60% tổng số giải; số giải nhất không vượt quá 5%.

10 đơn vị có nhiều giải nhất gồm Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Nghệ An, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Bắc Giang, Quảng Ninh, Thanh Hóa và Nam Định.

Học sinh đạt giải được ưu tiên xét tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng. Những thí sinh được vào vòng chọn đội tuyển Olympic quốc tế (Tin học, Hóa học, Toán học, Sinh học, Vật lý) được miễn thi tốt nghiệp THPT.

Đội tuyển Tin học, trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, trước kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Đây là đơn vị có một học sinh lớp 10 giành giải nhất môn Tin học. Ảnh: HSHG

Đội tuyển Tin học, trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, trước kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Ảnh: Hsgs

Tính theo môn thi, Tin học có nhiều học sinh lớp 10 đạt giải với 22 em, Toán 10, Ngữ văn 5. Sinh học, Địa lý và Lịch sử, mỗi môn có 1-3 học sinh lớp 10 đạt giải.

Xét theo đơn vị, chỉ 20/70 đơn vị dự thi có học sinh lớp 10 đạt giải. Đại học Quốc gia TP HCM nhiều nhất với 6 giải, Đà Nẵng 5, TP HCM 4.

Theo quy định, kỳ thi học sinh giỏi quốc gia dành cho học sinh cấp THPT (lớp 10-12). Song, không nhiều tỉnh, thành có học sinh lớp 10 tham gia. Năm ngoái, trong số gần 2.300 học sinh đạt giải cũng chỉ có 24 em lớp 10 (một em giành giải nhất).