Vững tin vào đổi mới

Vững tin vào đổi mới

Với nhiều địa phương, thời điểm này cơ bản đánh giá được thành quả cũng như khó khăn, vướng mắc tồn tại. Từ đó có phương hướng cho giai đoạn tiếp theo.

Phát huy vai trò chủ động

Trường Tiểu học Lạng Khê nằm ở địa bàn khó khăn của huyện Con Cuông (Nghệ An) với hầu hết học sinh là người dân tộc thiểu số. Ngoài trường chính, còn 2 điểm trường lẻ tại bản Yên Hòa, Đồng Tiến, điều kiện đi lại khó khăn do nằm bên kia sông Lam, đi qua cầu Chôm Lôm.

Tuy nhiên, với lợi thế đội ngũ giáo viên trẻ, ban giám hiệu nhà trường khuyến khích ứng dụng công nghệ thông tin trong triển khai nhiệm vụ dạy, học phù hợp điều kiện thực tiễn.

Theo đó, qua vận động xã hội hóa, nhà trường đã trang bị tivi thông minh cho các lớp, lắp 3 đường truyền Internet để phủ sóng wifi toàn trường tạo điều kiện thuận lợi để giáo viên triển khai bài giảng điện tử.

“Với sự hỗ trợ này, giáo viên có thể khai thác nhiều nhất sách giáo khoa bản cứng và điện tử… Từ đó chủ động sử dụng tài liệu trong dạy học phù hợp học sinh và điều kiện thực tế tại điểm trường”, cô Trần Thị Kim Châu - Trường Tiểu học Lạng Khê cho hay.

Hiện, nhà trường sử dụng các phần mềm trong quản lý như VNEdu, SMAS; sử dụng hệ thống ETEP, TEMIS của Bộ GD&ĐT đánh giá công chức; phần mềm Misa cho kế toán tài chính... Các giáo viên sử dụng thành thạo phần mềm Microsoft Teams, Zoom… để thích ứng chuyển đổi dạy học nếu xảy ra dịch bệnh, mưa bão hay triển khai một số hoạt động ngoài giờ lên lớp.

Ông Nguyễn Hồng Hoa - Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, Sở GD&ĐT Nghệ An cho hay, đối với tiểu học - cấp đầu tiên triển khai chương trình mới, ban đầu gặp nhiều khó khăn, bỡ ngỡ nhưng các địa phương, cơ sở giáo dục từng bước khắc phục, linh hoạt, sáng tạo và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Cụ thể, trong bối cảnh thiếu giáo viên nhưng nhiều huyện, thành, thị đã nỗ lực tổ chức dạy học theo chương trình từ 32 tiết/tuần cho các khối lớp; 100% cơ sở giáo dục tổ chức dạy môn Tiếng Anh và Tin học cho học sinh lớp 3. Ngoài các môn học bắt buộc, nhiều địa phương tổ chức nội dung tăng cường, hoạt động ngoài giờ chính khóa.

Trường THCS Lý Nhật Quang (Đô Lương, Nghệ An) - một trong những đơn vị tiên phong xây dựng mô hình lớp học đảo ngược. Theo đó, trước mỗi buổi học, giáo viên soạn giáo án điện tử và đẩy lên hệ thống quản lý trực tuyến của nhà trường.

Học sinh sẽ lên mạng, tải bài giảng xuống xem trước bài học. Vào giờ học chính thức, cô trò có thời gian giải quyết vấn đề trọng tâm bài, thảo luận, giải đáp thắc mắc. Phương pháp này giúp các em phát huy được năng lực tự học, làm chủ kiến thức, sự tương tác cô trò trong mỗi tiết học hiệu quả hơn.