Ngành Giáo dục hưởng ứng 'Tuần lễ Áo dài': Nhân tự hào, trao yêu thương

Ngành Giáo dục hưởng ứng 'Tuần lễ Áo dài': Nhân tự hào, trao yêu thương

Những ngày này, bằng nhiều cách khác nhau như mặc áo dài đến trường, dự sự kiện văn hóa cộng đồng, chụp ảnh mặc áo dài tại di tích, thắng cảnh quê hương…, các nữ nhà giáo đã góp phần không nhỏ tôn vinh di sản văn hóa Việt Nam.

Tôn vinh tà áo Việt

Những ngày đầu tháng 3, các cô giáo vùng cao Tây Bắc dịu dàng, thướt tha trong tà áo dài với nhiều hoạt động hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài” Việt Nam. Tại Trường Mầm non Mường Lạn, huyện Mường Ảng (Điện Biên) có 20 cán bộ, giáo viên là nữ, trong đó 19 giáo viên người Thái. Chính vì vậy, việc giáo viên mặc áo dài không thường xuyên, chủ yếu vào ngày lễ, Tết, nhà trường mới phát động giáo viên mặc áo dài hoặc trang phục dân tộc.

Cô Lò Thị Thương - Trường Mầm non Mường Lạn chia sẻ: “Thông thường, chúng tôi mặc trang phục công sở, gọn gàng đến trường. Dịp lễ, Tết một số giáo viên mặc áo dài, còn đa số mặc trang phục dân tộc. Khi nhà trường phát động hưởng ứng Tuần lễ Áo dài Việt Nam, tất cả giáo viên nữ đều hào hứng, tích cực tham gia”.

“Tuần lễ Áo dài” Việt Nam năm 2024 cũng được cán bộ, giáo viên, nhân viên nữ Trường Tiểu học Bắc Cường, thành phố Lào Cai (Lào Cai) hào hứng tham gia. Cô Hiệu trưởng Trần Thị Minh Chung cho biết: “Từ ngày 5/3, nhà trường triển khai các hoạt động cụ thể nhằm khuyến khích nữ cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh nhà trường mặc áo dài trong các ngày kỷ niệm”.

Từ ngày 1 - 8/3, Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với sở GD&ĐT phát động nữ cán bộ, nhà giáo và người lao động hưởng ứng sự kiện “Tuần lễ Áo dài”.

Hưởng ứng phát động này, tuần qua, 45 nữ cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường Tiểu học Bắc Hồng (thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) hào hứng mặc áo dài tham gia các tiết dạy, thao giảng. Theo cô Trần Thị Thanh Lam - Hiệu Trưởng Trường Tiểu học Bắc Hồng, không chỉ giáo viên, nhà trường còn khuyến khích học sinh nữ mặc áo dài đến trường.

Nhằm lan tỏa hình ảnh áo dài truyền thống kết hợp quảng bá du lịch, nhiều trường học đã chọn các di tích, danh lam thắng cảnh để “check in”. Công đoàn Trường Mầm non Thạch Quý, TP Hà Tĩnh (Hà Tĩnh) vừa phối hợp với nhà trường tổ chức chuyến hành hương đến thăm địa chỉ đỏ. Điểm đến là Khu di tích lịch sử Kim Liên (huyện Nam Đàn – Nghệ An).