Nâng cao năng lực tự chủ của các đơn vị sự nghiệp công lập

Nâng cao năng lực tự chủ của các đơn vị sự nghiệp công lập

Chiều 21-2, đoàn giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập, giai đoạn 2018-2023” trên địa bàn tỉnh Kiên Giang của Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Kiên Giang có buổi giám sát tại Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Kiên Giang.

Đến ngày 31-12-2023, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang có 57 đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc.

Đối với các đơn vị trực thuộc UBND huyện, thành phố, trước khi thực hiện chủ trương sắp xếp có 638 trường công lập, 1.342 điểm trường lẻ. Sau 5 năm sắp xếp, sáp nhập giảm được 35 trường, giảm 615 điểm lẻ.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang, việc định mức chỉ tiêu giảm 10% biên chế cho tất cả cơ quan, đơn vị là chưa phù hợp với ngành giáo dục và đào tạo. Sở kiến nghị Chính phủ xem xét, bổ sung số lượng biên chế đối với các đơn vị sự nghiệp theo nhu cầu hàng năm...

Đến ngày 31-12-2023, Sở Thông tin và Truyền thông có 1 đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc là Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông. Trung tâm đang thực hiện cơ chế tự bảo đảm một phần chi thường xuyên.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Kiên Giang Nguyễn Thị Kim Bé đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang quan tâm, có giải pháp phối hợp UBND cấp huyện chỉ đạo nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, từ đó nâng cao năng lực tự chủ của các đơn vị sự nghiệp công lập.

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Kiên Giang tiếp tục có giải pháp nâng chất lượng, hiệu quả hoạt động của Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông, tiến tới tự chủ toàn phần.